Tin vui: Đã có vắc xin giúp sen hết cơn dị ứng với boss

Đã bao nhiêu lần bạn phải dập tắt ước mơ nuôi mòe chỉ vì trong nhà bạn có người bị dị ứng? Đã đến lúc bạn thổi bùng giấc mơ đấy lên vì các nhà khoa học đã phát triển một loại vắc-xin có thể chấm dứt cơn dị ứng mèo.

Nếu bạn bắt đầu hắt hơi và ngứa ngáy mỗi khi bạn ở gần những con mèo thì những ngày đau đớn và đau khổ của bạn có thể sắp kết thúc. Các nhà khoa học đã giải thức rằng nếu bạn bị dị ứng với mèo thì thực ra là bạn đang dị ứng với một loại protein có tên Fel-d1, được tìm thấy trong lông của động vật.

Protein này có trên những mảnh da khô (viêm mạc da) của mèo và những con mèo để lại mấy mảnh này trên mọi thứ mà chúng đụng vào. Khi protein Fel-d1 xâm nhập vào hệ thống của bất kỳ ai bị dị ứng với mèo, nó sẽ kích hoạt cơn sốt histamine vì hệ thống miễn dịch nghĩ (sai) rằng nó đang bị tấn công, do đó bắt đầu giải phóng hóa chất.

Cơn dị ứng mèo ảnh hưởng đến một nửa số trẻ em bị hen suyễn, (theo tổ chức từ thiện Allergy UK), có nghĩa là những người bị ảnh hưởng phải uống thuốc kháng histamine hoặc thuốc hít để làm dịu các triệu chứng. Điều này dẫn đến việc các hoàng thượng mèo bị buộc phải rời khỏi nhà và vào trạm cứu hộ khi chủ của nó bị dị ứng.

Các nhà nghiên cứu đã làm việc không biết mệt mỏi trong 10 năm để tạo ra vắc-xin HypoCat – một loại vắc-xin kích hoạt hệ thống miễn dịch của chính mèo để tấn công và phá hủy protein Fel-d1. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng tuyên bố rằng vắc-xin này làm giảm lượng protein Fel-d1 đáng kể.

Trong số 54 con mèo được thử nghiệm tại Bệnh viện Đại học Zurich ở Thụy Sĩ, tất cả đều thấy sự gia tăng các tế bào phòng thủ cần thiết để phá hủy protein. Điều này có nghĩa là trong vòng 3 năm tới, loại vắc-xin này có thể có sẵn ở trên thị trường.

Cả người và động vật đều có thể hưởng lợi từ việc điều trị này. Con sen bị dị ứng sẽ giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính, chẳng hạn như hen suyễn. Những con mèo của họ cũng không cần phải rời khỏi nhà hoặc bị vứt bỏ ra ngoài đường.

Hãy hy vọng rằng vắc-xin này sẽ sớm có mặt trên thị trường. Và giờ thì chúng ta chỉ có thể mơ ước.

Nấm Mèo dịch từ Ladbible

Call Now

Chat với Shop