Chó Rough Collie – quý tộc Anh quốc

Chó Rough Collie là 1 giống chó trong nhánh Collie nhưng có nét riêng là bộ lông xù. Với cái tên khác như Lassie,  Scotch Collie là 1 trong những giống chó chuyên nuôi vào mục đích chăn cừu của Anh.

Việc chăm sóc về bộ lông cho R. Collie thì cần có nhiều thời gian của người nuôi đặc biệt là vào mùa thay lông thì cần chải 2 lần/ngày. Còn trong thời gian còn lại bạn cần phải chải lông ít nhất 1 lần/ngày.

Vấn đề chăm sóc cũng khá đơn giản, công việc này không phức tạp như 1 số giống chó to khác,  và việc tập luyện cũng vậy. Với tính hiền lành của chúng thì thật dễ hòa đồng và nhanh hiểu được những điều mà gia đình bạn cần ở chúng, chỉ cần bạn có sự quan tâm đến chúng và dắt đi dạo thường xuyên.

Chó Rough Collie là giống chó luôn trong những điều ước của bạn trẻ, bởi ngoại hình rất bắt mắt của nó và sự thông minh khi chúng chơi cùng bọn trẻ. Những ai đã được những cuốn truyện về những chú bé ở những nông trại Anh và xem những bộ phim có hình ảnh của Collie thì không thể quên được sự đáng yêu của nó. Những điều mà người nuôi thấy rõ nhất ở Collie là lòng trung thành, sự thông minh và hiền lành đáng yêu của chúng. Đây cũng là những yếu tố mà các tác giả đưa vào những tác phẩm của mình.  Nhiều bài viết về Collie được những người nuôi tóm tắt lại đưa đến 1 lời ví khá sát thực về Collie đó là “Bọn trẻ khi vui đùa cùng Collie thì như chúng đang được vui cùng mẹ chúng vậy. Nó ngọt ngào như chiếc bánh nhân táo”. Tuy nhiên đây là giống chó khá hiếu động khi còn nhỏ.  Rất dễ hòa đồng với vật nuôi khác.

Tổ tiên của Chó Rough Collie là 1 giống chó chăn cừu cổ xưa của Anh có chung gốc với giống chó Border Collie. Vào những năm 1860 thì Collie là giống chó được ưa chuộng nhất và bắt mắt nhất bây giờ, việc chọn lựa cho lai tạo đế có được kích thước ngày càng to hơn và bộ lông ngày càng đẹp hơn liên tục được chọn nuôi và khắc phục sự chậm chạp trước kia. Với sự bảo trợ của nữ hoàng Anh Victoria thì vào những năm 1880 thì giống Collie rất được ưa chuộng tại Scotland. Từ năm 1885 thì Collie được đăng nhập vào AKC. có 2 giống Collie đó là Collie lông ngắn và Collie lông dài. Và đến giờ thì hầu hết các quốc gia đều có sự hiện diện của Collie.

Vì đây là giống chó chuyên dùng vào việc chăn cừu, khá phổ biến ở nhiều quốc gia có những thảo nguyên rộng lớn với những đàn cừu hàng nghìn con. Tuy nhiên thì ngày nay những nông trại đã được công nghiệp hóa ngay cả đối với những đàn cừu. Những đàn cừu giờ đây đã được nuôi trong những khu chuồng rộng lớn với những khối cỏ lớn được trồng và đóng kiện cung cấp tới tận khu chuồng nuôi do vậy mà Collie không còn có tác dụng như xưa nữa. Nhưng không vì thế mà số lượng Collie giảm mà trái lại, việc các gia đình lựa chọn giống chó này ngày càng phổ biến vì tính cách và ngoại hình bắt mắt. Đây chính là lý do mà trong các tác kịch bản phim về động vật thì hình tượng về Collie được nhân hóa như những quí Bà. Đến giờ thì giống chó này nằm trong top 25 giống chó phổ biến nhất thế giới.

Chó Rough Collie thường có nhược điểm là những bệnh về mắt, nó dễ bị dị ứng với một số chất kích thích như Chocolate. Những chú chó có màu trắng nhiều thường kèm theo bệnh điếc, nhạy cảm với việc thay đổi môi trường và điều kiện sống.

Bằng sự công nhận của nhiều người nuôi trên toàn thế giới thì Collie là giống chó đẹp nhất bởi bộ lông dài nhiều máu sắc được pha màu rất đẹp. Cơ thể khỏe mạnh, vẻ mặt tươi vui và bộ ngực rất sâu. Con cái cao 56-61cm,  nặng 23-29kg, con đực cao 61-66cm , nặng 27-34kg, đuôi dài và luôn hạ thấp. Tai nhọn và hơi gấp nửa giữa, hướng về phía trước.

Bộ lông có 2 lớp:lớp ngoài dài – thẳng, lớp trong ngắn và dày. có bờm quanh cổ, có 4 màu cho phép là: màu lông chồn, 3 mầu kết hợp trắng-đen-nâu, màu xanh xám, và trắng chủ đạo kết hợp với 1 số khoang màu khác.

Call Now

Chat với Shop