Các biểu hiện và cách sơ cứu khi cún bị sốc nhiệt vào những ngày nắng nóng

Biểu hiện chó bị sốc nhiệt

Khi thấy chó của mình có biểu hiện bị mất nước hoặc xuất hiện 1 số hoặc tất cả các biểu hiện sau đây:

 • Thở 1 cách bất thường, thở lớn và nhanh
 • Cực kỳ khát nước
 • Nhiệt độ trực tràng cao (hướng dẫn xem phía dưới)
 • Yếu và mệt mỏi
 • Nôn mửa thường xuyên
 • Mất phương hướng
 • Lưỡi đỏ tươi và lợi nhợt nhạt
 • Vùng da ở miệng và cổ khi bị ấn không phẳng lại
 • Khó thở
 • Suy sụp hoặc hôn mê
 • Nhiều nước bọt
 • Tăng nhịp tim

Nếu bạn nhận thấy chó của mình có những biểu hiện trên hay nếu bạn nghi ngờ chó bị sốc nhiệt, hãy nhanh chóng đưa chúng vào nơi mát. Loại bỏ những nguồn nhiệt ngay lập tức là việc rất quan trọng. Nếu có thể, hãy đưa chúng vào phòng có điều hòa, nếu không có điều hòa thì dùng quạt để hạ nhiệt.

Cách hạ nhiệt khẩn cấp cho chó

Tùy vào những gì mà bạn có, hãy làm cách nhanh nhất có thể để hạ nhiệt cho chú chó của bạn. Có thể tham khảo một số cách như sau:

 • Xối trực tiếp nước vào đầu và thân của chó.
 • Phủ khăn ướt lên chú chó. Đừng để khăn quá lâu tại một chỗ, lông sẽ bị ngấm nước.
 • Dùng 1 vòi nước chảy nhẹ, nên dùng loại nhỏ giọt hoặc vòi sen.
 • Nếu có thể hãy thả chú chó của bạn vào 1 bồn tắm hoặc bể nước mát.
 • Tuyệt đối không được sử dụng đá hay nước đá, nó sẽ thu nhỏ các lỗ chân lông trên bề mặt da khiến cảm nhiệt trầm trọng hợn. Nó có thể dẫn đến shock thậm chí gây hạ thân nhiệt một cách đột ngột.

Quạt và dùng tay làm tơi lông của chó

Mở quạt cho cún của bạn khi thời tiết quá nóng

Quạt gió sẽ giúp làm mát cho chú chó khi đã được làm mát bằng nước, dùng những ngón tay của bạn làm tơi lông của chúng để gió thổi qua lông, giúp không khí đc lưu thông. Lông giống như 1 cái chăn cách nhiệt dùng để giữ nhiệt, do đó làm nó tơi lên để lộ da bên dưới thì không khí có thể giúp làm mát chú chó nhanh hơn.

Đo nhiệt độ cơ thể cho chó

Một con chó bị sốc nhiệt sẽ có nhiệt độ 103ºF (39,5ºC) hoặc cao hơn. Không nên cố đo nhiệt độ cho đến khi bạn đã loại bỏ các nguồn nhiệt và đã thử làm mát. Hơn nữa, chỉ đo nhiệt độ của chó nếu việc đó không làm phiền hay gây khó chịu cho chúng.

Bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp điện giải của trẻ em cho chó. Tiếp tục cho chúng uống ít nước khi chúng muốn.

Gọi cho phòng khám hoặc bác sĩ thú y

Khi bạn làm mát cho chú chó, hãy gọi cho một phong khám thú y để được hướng dẫn xử lý đột quỵ nhiệt ở chó. Ngay khi nhiệt độ trực tràng đạt đến mức thích hợp, hãy đưa chú chó đến phòng khám (cấp cứu) thú y. Nên cảnh giác, ngay cả khi chú chó không còn triệu chứng nào, chúng vẫn có thể đang bị nội thương. Tốt nhất nên đi khám lại để chắc chắn chú chó đã hoàn toàn khỏe mạnh.

Xử lý khi chó bị sốc nhiệt

Quan trọng nhất là bạn phải bình tĩnh. Nếu bạn mất bình tĩnh, chú chó có thể cảm nhận được và mất bình tĩnh theo, làm tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Thay vì thế, hãy giữ bình tĩnh nhất có thể. Dùng phương pháp khoa học, hợp lý để hồi phục nhiệt độ của chúng về bình thường và nhanh chóng đưa chúng đi thú y. Giữ bình tĩnh để chắc chắn rằng bạn đang làm hết sức có thể để tăng cơ hội sống sót cho chú chó của mình. Cảnh giác về những thứ có thể tạo shock nhiệt ở chó.

Nguyên nhân khiến chó bị sốc nhiệt

 • Bị nhốt trong ô tô, ngay cả khi đã hé mở cửa kính, cả khi không phải là mùa hè. Chú chó vẫn có thể bị shock nhiệt vào một ngày u ám nếu bị nhốt trong xe ô tô, ngay khi cửa sổ đã hoàn toàn được kéo xuống. Bên trong xe ô tô đang đỗ nhiệt độ có thể lên tới 150ºF hoặc 66ºC vào mùa hè, vì thế có thể gây shock nhiệt cho chó chỉ trong vòng vài phút.
 • Bị nhốt ở ngoài trời không có bóng mát cũng như nước uống.
 • Bị đặt vào điều kiện khó thở, những nơi ngột ngạt thiếu không khí.
 • Vận động quá mức trong điều kiện ấm hoặc nóng.
 • Những chú chó béo phì có nguy cơ bị sốc nhiệt cao hơn.
 • Các giống chó có mõm ngắn như English Bulldog hoặc Pug dễ bị sốc nhiệt hơn các giống chó khác.
 • Những chú chó được lai từ những giống chó ở vùng lạnh hay có lông dày, ví dụ giống Alaskan Malamute cũng dễ bị sốc nhiệt.
Không để chó của bạn trong xe ô tô dù kiếng xe có để mở

Một số kinh nghiệm được chia sẻ

Chó không thể đổ mồ hôi, chúng phải thở dốc để giải phóng nhiệt. Không thể sử dụng các hệ thống làm mát dạng hơi dành cho người. Tránh cho chúng vận động vào những khung giờ nóng nhất trong ngày của những tháng nóng là rất quan trọng.

Như các bạn đã biết các chú cún chỉ có 2 tuyến mồi hôi chính để bài tiết nhiệt: phần lớn ở lưỡi và 1 phần nhỏ khác ở gan bàn chân. Đối với các loại chó lông dài thì thường dưới gan bàn chân chúng có 1 lớp lông bao quanh các kẽ chân do thích nghi với môi trường xứ lạnh để giảm sự thoát nhiệt. Nhưng mùa hè ở Việt Nam thì lông ở gan bàn chân của chúng lại phản tác dụng, chúng giữ nhiệt làm khó thoát mồ hôi. 

Khi cún chạy trên đường nhựa, chúng thu nhiệt qua gan bàn chân và làm cơ thể chúng nóng lên. Do sự nóng lên nên các bé cần thở nhiều hơn để cung cấp oxy, nhưng trời nóng làm lượng oxy hòa tan trong không khí giảm khiến các bé bị thiếu oxy gây đột quỵ.

Lưu ý với chó có lông dài cũng như lông ngắn

Hạn chế vận dộng vào mùa hè, muốn cho đi dạo thì nên cho đi sau 10h tối sau khi trời tắt nắng hoặc đi vào lúc sáng sớm khi trời còn ít nắng. Vào những khung giờ chúng ta nghĩ là mát nhưng vì chúng ta đi giầy, dép nên không cảm nhận được, nhưng những chú cún chân tiếp xúc trực tiếp với đất, lúc này là không tốt.

Cho các bé uống nước có pha đường gluco và orezol để bù nước vào mùa hè. Tăng khả năng điện giải và đề kháng. Không cho chó ra đường vào ngày nắng nóng, nhất là đối với các bé cún có bộ lông tối màu, hoặc gam màu nóng. Vì theo khoa học, những màu này hấp thu nhiệt rất mạnh.

Không cho các bé cún đi biển. Chân chạy tiếp xúc trực tiếp trên cát nóng sẽ làm cún bị yếu do nhiệt độ tăng cao gây thở dốc. Do nóng quá chúng lao xuống nước, cũng có thể đi từ dưới nước lên sau khi bơi. Điều này dễ làm cho chúng bị cảm gây hô hấp kém và đột tử sau vài phút. Không cho chó giao phối trước 9h tối.

Không cho chó đột ngột từ thời tiết nóng vào điều hòa. Việc này gây cho chó con bị cảm do thích nằm trước gió điều hòa. Phải có quá trình thay đổi dần dần sau 15 phút. Hạ dần nhiệt điều hòa từ từ.

Thời tiết mùa hè, rất nhiều các bệnh lây truyền. Vì thế, cho cún ăn ít hơn và giảm lượng đạm đi. Vì nếu bị mắc phải vấn đề đường ruột mà chó ăn nhiều đạm sẽ làm tăng độ phát nặng của bệnh. Với các bé cún có lông ở gan bàn chân thì nên dùng kéo nhỏ tỉa sạch lông ở gan bàn chân để cho việc thoát mồi hôi và giải phóng nhiệt được tốt hơn.

(Nguồn: theo www.bacsithuy.org – hình ảnh: internet)

Call Now

Chat với Shop