Hãy đối tốt với chó nhà bạn, vì chúng vẫn mơ về bạn mỗi ngày

Chó hóa ra sống tình cảm hơn chúng ta tưởng nhiều đấy.

Người ta vẫn bảo hiếm có loài vật nào trung thành bằng loài chó. Đơn giản là vì chúng sống tình cảm, chẳng khi nào phản bội, rời bỏ chủ nhân của chúng. Tình bạn giữa chó và người cũng luôn là một chủ đề đẹp vô cùng trong các tác phẩm văn thơ từ bao đời nay.

Tuy nhiên, có vẻ như chúng ta vẫn chưa hiểu đúng về tình cảm của chó dành cho chúng ta. Bởi vì theo một nghiên cứu mới đây, chó thậm chí còn nghĩ về chúng ta ngay cả khi đang ngủ. Hay nói cách khác, chó luôn mơ về chủ của chúng.

Dog is lying on back on the bed – selective focus

Cụ thể hơn, tiến sĩ Deirdre Barrett – nhà tâm lý học tiến hóa của khoa Y ĐH Harvard (Mỹ) – đã dành nhiều năm để nghiên cứu giấc ngủ của con người. Nhưng các thí nghiệm của bà đồng thời chỉ ra rằng loài chó cũng có thể mơ giống như chúng ta – tức là về những gì xảy ra với chúng trong ngày.

Barrett cho biết: “Con người thường mơ thấy những thứ họ quan tâm đến vào ban ngày, tất nhiên là ảo nhiều hơn thực. Và chẳng có lý do gì các loài động vật lại mơ khác cả. Về cơ bản thì chó rất gắn bó với chủ, nên nhiều khả năng chúng đã và đang mơ về bạn, về mùi hương, về cái bản mặt cau có bạn trưng ra khi chúng quậy phá”.

Tất nhiên, Barrett có cảnh báo rằng chúng ta sẽ chẳng thể biết chính xác chó mơ thấy gì, hay thậm chí là chúng thực sự có mơ. Nhưng theo các lý thuyết được chấp nhận rộng rãi hiện nay thì hầu hết các loài thú đều có chu kỳ ngủ giống người, bao gồm giai đoạn ngủ sâu – khi não bộ hoạt động kém nhất, và giai đoạn REM (giai đoạn ngủ mắt đảo nhanh) – cũng là giai đoạn tạo ra giấc mơ. Chính vì thế, việc các loài vật có ngủ mơ là chuyện hoàn toàn dễ hiểu.

Chó có mơ, vậy còn mèo thì sao nhỉ? Cũng theo nghiên cứu của Barret thì trái với chó, mèo ít khi mơ. Chúng luôn giữ mình trong tình trạng cảnh giác, có động là bật dậy ngay.

Theo Barrett: “Thực ra các thông tin về giấc mơ của mèo nhiều hơn chó. Các nghiên cứu về giấc ngủ trước kia từng thực hiện rất nhiều thí nghiệm về giấc mơ của mèo, và phát hiện ra rằng chúng có giai đoạn REM. Tuy nhiên kể cả khi ngủ sâu, chúng vẫn giữ cảnh giác với những giấc mơ về cảnh đi săn mồi”.

Mèo cũng ngủ mơ như chó

Dựa trên kết quả nghiên cứu, Barrett cho rằng những người chủ nên giúp chúng có giấc mơ đẹp, thay vì biến nó thành ác mộng. “Cách tốt nhất để mơ đẹp là có một ngày tràn ngập vui vẻ và hạnh phúc, cùng môi trường an toàn, thoải mái” – Barrett chia sẻ.

Call Now

Chat với Shop