Komondor – “quái vật giẻ lau nhà”

Quả đúng như tên gọi “chó giẻ lau”, Komondor là giống chó sở hữu bộ lông dài, màu trắng xoắn bện vào với nhau.

Komondor là một giống chó truyền thống lâu đời và được xem là một báu vật quốc gia của Hungary. Tuy bề ngoài giống như chó lông xù hiền lành, nhưng thực sự chúng là giống chó dữ, dùng để cảnh giới và bảo vệ tài sản hiệu quả. Điểm đặc biệt của những con chó Komondor là bộ lông bùi nhùi khủng khiếp chúng phải khoác trên người, vì vậy chúng còn có tên là “chó giẻ lau”.

Theo sử sách Hungary còn ghi lại. Komondor  được người Cumans đưa vào Châu Âu vào khoảng năm 1544. Tên Komodor xuất phát từ “Koman – dor”, có nghĩa là “Cuman dog” – Chó của người Cuman, được lai giữa giống chó chăn cừu của người Tây Tạng và giống chó địa phương của người Cuman, quê hương là vùng đất tại lưu vực sông Hoàng Hà. Vào cuối những năm 900, người Mông Cổ bắt đầu mở rộng lãnh thổ của họ đến nơi sinh sống của người Cuman, buộc họ phải bỏ chạy về phía Tây đến gần biên giới Hungary ngày nay vào những năm 1100 và được cấp quyền cư ngụ tại đây vào năm 1239, dưới triều đại của Koten Khan.

Komondor  có chiều cao khoảng từ 65cm đến 90 cm, đầu to, mõm ngắn, mũi đen, nặng trung bình 50, 60kg. Vì vậy mà danh hiệu một trong những loài chó lớn nhất thế giới cũng đã thuộc về Komondor. Đặc trưng của giống chó này là bộ lông trắng tinh, dài khoảng 20 đến 27 cm và rất dày. Những con chó trưởng thành sẽ có bộ lông được kết thành từng tua tự nhiên mềm và mịn như một chiếc áo khoác và có khi nặng đến 30kg. Người ta cho rằng, bộ lông này phát triển theo luật sinh tồn trải qua nhiều năm, có tác dụng như một chiếc áo giáp giúp chúng bảo vệ thân thể trước những cú táp tấn công của bầy chó sói. Thực tế, hàm răng sắc nhọn của loài sói chưa bao giờ có thể xuyên qua được lớp lông.

Tính khí của giống chó Komondor  cũng giống như các loài chó bảo vệ khác, đó là điềm tĩnh và ổn định, trong trường hợp bị đe dọa, nó không hề nao núng và quyết liệt bảo vệ mục tiêu được giao. Đó là một giống chó lai hoàn hảo trong tính cách suy nghĩ và hành động quyết đoán. Sở hữu bộ lông dày, dài và xoắn bện lại với nhau nên giống chó Komondor thường bị nhầm tưởng với “con quái vật” giống chiếc giẻ lau nhà. Với ngoại hình to lớn, xù xì gớm ghiếc, loài chó canh giống Hungary có tên Komondor sẽ khiến không ít người phải giật mình và liên tưởng tới ngay những chiếc giẻ lau nhà biết cử động. Khỏi cần bàn đến cũng có thể đoán ra được công đoạn chăm sóc bộ lông đặc trưng cho Komondor vô cùng khó khăn và vất vả. Mỗi lần tắm, loài “chó giẻ lau” này sẽ phải dành hẳn 2 ngày rưỡi để bộ lông được khô ráo hoàn toàn.

Cũng giống như giống chó Phú Quốc của việt Nam, Komondor  rất thân thiện với người nhà và trẻ em nhưng rất cảnh giác với người lạ, chúng chỉ chấp nhận người lạ sau khi chắc chắn rằng họ không làm tổn hại đến gia đình chủ nhân hoặc xâm phạm mục tiêu bảo vệ của nó. Mang bản năng của một giống chó bảo vệ, chúng thường nghĩ ngơi vào ban ngày, và di chuyển tuần tra liên tục vào ban đêm, sẵn sàng hạ mục tiêu xâm nhập, đây không phải là giống chó để những kẻ trộm và kẻ trêu chọc có thể đùa được.

Tuy vậy, nó cũng có những nhược điểm như thường rụng lông quanh nhà và nặng mùi. Komondor  từng được người Magyar, Hungary sửu dụng để bảo vệ gia súc khỏi những kẻ trộm nhưng loài thú ăn thịt. Tuy là loài chó trung thành và giao tiếp tốt với cộng đồng, nhưng các chuyên gia khuyến cáo, chúng không thích hợp làm loài thú cưng nuôi nhốt trong môi trường đô thị.

Call Now

Chat với Shop