Răng mèo có thể bị mất vĩnh viễn nếu bạn không chăm sóc kỹ

Không chỉ riêng gì sức khỏe, răng miệng của mèo cũng cần phải chăm sóc kỹ, vì chúng không thể trồng lại răng giả như con người chúng ta nếu chẳng may bị rụng răng.

1.Mèo có 30 răng vĩnh viễn và 26 răng sữa, ít hơn nhiều so với cả chó và người.

2. Đếm số răng là một trong những cách tốt nhất để biết được số tuổi của mèo con. Răng cửa nhỏ xíu và răng nanh bắt đầu mọc ra khi 2-4 tuần tuổi. Răng vĩnh viễn xuất hiện vào khoảng 3-4 tháng tuổi, và đầy đủ các răng vào khoảng 6-7 tháng.

3. Đôi khi mèo không bị mất răng sữa, tình trạng này được gọi là giữ lại răng bị rụng. Điều này có thể khiến răng vĩnh viễn mọc ở những vị trí bất thường, do đó, một chiếc răng sữa phải được phẫu thuật cắt bỏ ngay khi răng vĩnh viễn bắt đầu đẩy qua nướu.

4. Mỗi ​​chiếc răng của mèo đóng một vai trò cụ thể: răng cửa chủ yếu được sử dụng để chải chuốt (loại bỏ bọ chét và mảnh vụn, mớ lông và đám lông bị mờ), trong khi răng nanh dùng để ngoạm (đồ vật và con vật) và giết con mồi. Răng nanh và răng hàm dùng để xé và cắt thịt.

5. Mèo không bị sâu răng như chúng ta, mà thay vào đó là tái hấp thụ răng (quá trình mất dần ngà răng và xi măng răng). Đây là một tình trạng rất phổ biến ở những con mèo khỏe mạnh trên 5 tuổi.

Sự tái hấp thụ răng xảy ra khi các lớp ngoài của răng bị ăn mòn và hấp thụ vào các lớp bên trong, dần dần phá hủy răng. Nhổ răng là phương pháp điều trị tốt nhất cho việc tái hấp thụ răng. Tuy nhiên, việc này không hề dễ dàng vì những chiếc răng rất dễ vỡ và có thể bị gãy trong quá trình loại bỏ.

6. Hầu hết mèo phát triển bệnh nha chu khi lên 3 tuổi, chúng có các triệu chứng như nướu bị viêm đỏ, hôi miệng dai dẳng, chán ăn, sụt cân, chảy máu và răng lung lay hoặc đổi màu. Nếu không được điều trị vệ sinh răng miệng đúng cách có thể liên quan đến các tình trạng y tế nguy hiểm hơn như thận, gan, biến chứng tim và tiểu đường.

Không chỉ riêng mèo, bệnh nha chu ở thú cưng là một tình trạng mãn tính, không thể đảo ngược, đó là lý do tại sao việc chăm sóc miệng thú cưng của bạn trước khi có vấn đề rất quan trọng. Bạn có thể bắt đầu chăm sóc bằng cách đăng răng cho chúng.

7. Bệnh răng miệng có thể còn liên quan tới vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Những con mèo bị virus bạch cầu ở mèo (FeLV), virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) và FCV có nhiều khả năng bị các bệnh về răng và đau mãn tính như viêm miệng. Triệu chứng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch của mèo dường như phản ứng quá mức với mảng bám răng, mô miệng.

Điều quan trọng là làm quen với miệng mèo của bạn để kiểm tra thường xuyên và phát hiện ra các dấu hiệu bất thường càng sớm càng tốt. Hãy nói bất cứ điều gì bất thường cho bác sĩ thú y để loại trừ các vấn đề sức khỏe quan trọng.

8. Giống như chúng ta, mèo có thể vô tình làm gãy răng. Răng dễ bị gãy nhất là răng nanh trên (răng nanh lớn) và triệu chứng đầu tiên bạn có thể nhận thấy là mèo hắt hơi!

Hân Mickey (Nguồn: mochasmysteriesmeows)

Call Now

Chat với Shop