Mèo đốm gỉ – Loài mèo nhỏ nhất thế giới

Mèo đốm gỉ được biết đến là loài mèo nhỏ nhất thế giới, cực kì quý hiếm và hiện đang nằm trong danh sách những loài động vật nguy cấp có thể tuyệt chủng.

Mèo đốm gỉ tên khoa học là Prionailurus rubiginosus. Chúng là thành viên nhỏ nhất trong họ nhà Mèo, trông chả khác gì so với những chú mèo mướp thông thường mà chúng ta hằng thấy nhưng lại có kích thước tí hon rất nhiều.

Như các bạn đã thấy trong video, mèo đốm gỉ có kích thước vô cùng nhỏ nhắn và ngoại hình thực sự đáng yêu. Một con đực trưởng thành trông không khác gì một chú mèo con, thậm chí nếu bạn bế nó lên nó có thể nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn.

Mèo đốm gỉ có kích thước dài từ 35 đến 48 cm với đuôi dài từ 15 dến 30 cm. Chúng chỉ nặng từ 0,9 đến 1,6 kg. Lông mèo ngắn có màu xám cùng những đốm gỉ trên lưng và hai bên sườn. Trong khi đó bụng dưới của chúng lại là màu trắng và điểm những đốm lớn tối màu hơn.

Thế nhưng, đừng để kích thước của chúng đánh lừa bạn nhé. Với hình dáng bé nhỏ chúng dễ dàng ẩn náu ở bất cứ đâu, thậm chí là dưới một chiếc lá.

Những con mèo này thường sống cô độc không đi theo bầy đàn. Tuy vậy chúng lại rất năng động và tinh nghịch. Dù là mèo hoang nhưng có một vài báo cáo về việc từ xa xưa đã có người nuôi chúng như thú cưng trong nhà và chúng cũng thể hiện tình cảm với họ vô cùng thắm thiết.

Đôi mắt của mèo đốm gỉ có thị lực gấp gần 6 lần so với mắt người. Đây là lợi thế giúp loài mèo này có thể tia thấy con mồi trong một thời gian ngắn và cũng giúp chúng khám phá thế giới rộng lớn xung quanh.

Mèo đốm gỉ thường sống ở Châu Á, chủ yếu được tìm thấy ở Ấn Độ và Sri Lanka và gần đây nhất chúng được phát hiện là có tồn tại ở Nepal. Chúng thường sống trong các khu rừng ẩm và khô nhưng cũng có thể sống sót ở các khu rừng rậm và đồng cỏ. Thậm chí là những nơi có đá cũng không thể làm khó được khả năng sinh tồn loài mèo này.

Những con mèo đốm hiện nay đã được liệt vào sách đỏ. Chúng nằm trong nhóm động vật quy hiếm có nguy cơ tuyệt chủng nên được bảo vệ vô cùng cẩn thận bởi pháp luật và những hành vi buôn bán, trao đổi chúng đều là bất hợp pháp.

Call Now

Chat với Shop