Giống chó Bắc Hà – một trong những quốc khuyển của Việt Nam

Như các bạn đã biết thì hiện nay có 4 giống chó được cho là quốc khuyển của Việt Nam. Chó Phú Quốc, chó Mông Cộc, chó Dingo và chó Bắc Hà. Và ngay bây giờ, chúng ta hãy cùng khám phá vẻ đẹp của giống chó Bắc Hà nhé.

Đây là giống chó được đồng bào H’mông vùng Bắc Hà, Lào Cai nuôi để làm chó săn, làm bạn đồng hành trong những chuyến đi rừng hay nuôi làm chó bảo vệ.

Chó Bắc Hà có nhiều đặc điểm rất giống với loại chó chow chow của vùng Tây Tạng Trung Quốc. Chính vì thế nhiều giả thuyết chó rằng, giống chó bắc hà này có nguồn gốc mà tổ tiên cũng là giống chó thuộc vùng đất Hy Mã Lạp Sơn.

Trong quá trình di cư của người H’mông (dân tộc này bên Trung Quốc gọi là Miêu Tộc, sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam gọi là Người Mèo) có nguồn gốc từ các nhóm dân cư ở Seberi tràn vào lãnh thổ Trung Hoa để tìm kiếm vùng đất ấm áp hơn từ 5000 năm trước, họ đã mang theo những con vật nuôi của mình theo hành trình di cư từ Seberi qua phía tây vào Cao nguyên Thanh Hải của nước Trung Hoa, rồi qua xuống ngả Miến Điện, Bắc Thái Lan và ngày nay sinh sống ở biên giới hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Người H’mông sinh sống nhiều ở Tây Bắc Việt Nam bắt đầu từ cuối thời Hậu Lê.

Chó Bắc hà là loại chó lông xù, cổ gáy thường bờm lông mọc rất tốt giống như bờm sư tử. Lông đuôi hình bông lau hay đuôi sóc. Với 2 đặc điểm nổi bật này, chó Bắc Hà thực sự là một loại chó đẹp, và nhiều nơi họ còn cho rằng đây là loại chó mang tính phong thủy. Chó Bắc Hà có màu lông có các mầu khác nhau như màu đen, vàng, vện, xám hoặc đen – trắng, một số rất ít cá thể có màu hung đỏ.

Chó Bắc Hà là một loại chó sống trên vùng cao, và thường được sử dụng làm bạn đồng hành trong mỗi chuyến đi của người dân tộc vùng cao. Hơn nữa chó bắc hà luôn đề cao cuộc sống bầy đàn, Chính vì thế giống chó này có tính cách đặc biệt phục tùng và trung thành với người chủ của chúng. Chó Bắc Hà rất nhanh nhẹn và hoạt bát, phản xạ nhanh nhậy sắc bén, nên chúng là một trong những loại chó đặc biệt thông minh.

Hiện nay những người yêu chó thì ngoài những giống chó cảnh đẹp có nguồn gốc ở nước ngoài thì giống chó Bắc Hà cũng đang được rất nhiều người yêu thích.

Call Now

Chat với Shop