Chó Shar Pei – Giống chó già “nhăn” nhất trên thế giới

Chó Shar Pei hay được gọi với cái tên thân quen là chó Sa Bì. Là một trong những giống chó nhăn nhất trên thế giới có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chó Sa Bì được nuôi để trông nhà. Chúng dễ thương và cực kỳ trung thành.

Chó Shar Pei gần như đã đi tới bờ vực tuyệt chủng vào những năm 1960. Sau một thời gian phát triển, chúng lại thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người yêu chó và được xem là thú cưng trong rất nhiều hộ gia đình. Chó Shar Pei luôn dễ thương bởi những nếp nhăn và có lẽ cũng vì đặc điểm này nên chúng được yêu quý tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Nguồn gốc của Chó Shar Pei

Chó Shar Pei là giống chó cổ đại có tổ tiên với giống chó Chow Chow.

Trong quá trình phát triển của mình, chó Sa Bì được nuôi với nhiều mục đích  khác nhau như trông nhà, chăn gia súc hoặc để chiến đấu chống lại thú dữ.Ít có ai biết được giống chó này đã từng phải trải qua những giai đoạn cực kỳ khó khăn khi gần như bị xóa sổ khỏi quê hương.

Tuy nhiên, một vài cá thể còn sống sót tại Đài Loan và Hồng Kông đã giúp chó Sa Bì sống sót và tồn tại cho tới ngày nay.

Chó Shar Pei được đưa tới Mỹ và nhờ những cộng đồng yêu chó ở đây mà giống chó này nhanh chóng được cho sinh sản và số lượng của chúng nhanh chóng nhân lên gấp nhiều lần. Nhờ đó mà nguồn gen của chúng được bảo tồn và đa dạng hơn rất nhiều.

Chó Shar Pei được du nhập vào Việt Nam cách đây chỉ gần 10 -12 năm nhưng chúng thực sự đã gây ra sự tò mò cho những người nuôi chó.

Đặc điểm của Chó Shar Pei

Ngoại hình là điểm đặc biệt của giống chó này. Cơ thể to lớn với chiều cao tối đa lên tới 50cm và nặng tới 25kg khi được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt.

Lớp da nhăn nheo và nhão nhoét khiến chúng có thể hạn chế những phát cắn hay tấn công của những giống chó khác. Đầu của chó Shar Pei vuông vắn và lưỡi màu xanh đen.

Bề ngoài chúng có thân hình đồ xộ và nặng nề nhưng thực chất chúng lại ưa vận động thích được đùa giỡn với chủ nhân.

Nuôi chó Shar Pei khó ở việc chăm sóc đôi mắt. Đôi mắt thường gặp phải căn bệnh mắt cụp và thường phải can thiệp bằng phẫu thuật. Nếu để lâu có thể ảnh hưởng tới nhãn cầu.

Đặc điểm tính cách chó Shar Pei

Có thể bạn thấy bên ngoài giống chó này có thân hình nặng nề và nhăn nheo nhưng tính cách của giống chó này cực kỳ thân thiện và gần gũi.

Chúng có thân hình giống với 1 vài nhân vật hoạt hình nổi tiếng trên mạng. Tuy nhiên, chó Shar Pei lại là giống chó cực kỳ thông minh và cảnh giác với người lạ và cực kỳ trung thành với chủ nhân. Những dấu hiệu bị trêu chọc hay nguy hiểm sẽ gây sự khó chịu cho chó Sa Bì.

Mặc dù thính giác và thị lực không tốt nhưng tinh thần cảnh giác của giống chó này không thua gì các giống chó canh gác nổi tiếng khác.

Có Shar Pei cực kỳ phàm ăn. Chúng có thể dễ dàng tăng cân nhanh, ăn mọi thứ dẫn tới tình trạng béo phì.  Vì vậy bạn cũng cần phải cho Sa Bì thực hiện một chế độ ăn uống phù hợp, hạn chế tinh bột và các chất béo quá đà. Ngoài ra cần áp dụng cho chúng một chế độ tập luyện phù hợp để tránh các bệnh liên quan, nhất là bệnh béo phì.

Cách nuôi chó Shar Pei

Nếu bạn không muốn chó Shar Pei khó kiểm soát thì cần huấn luyện chúng ngay từ khi còn nhỏ để giúp chúng nghe lời và đưa chúng vào môt khuôn khổ tạo thành 1 thói quen. Chế độ dinh dưỡng nên hạn chế chất béo và tinh bột để tránh bị béo phì.

Một vấn đề quan trọng nữa chính là những nếp nhăn trên cơ thể của Sa Bì, chúng rất khó làm vệ sinh vì vậy bạn cần giữ khô ráo. Sau tắm cần giữ khô và lau sạch những vết nước thừa trên cơ thể để tránh nấm và các căn bệnh da liễu khác. Nên đưa chúng ra ngoài thường xuyên để giúp chúng không bị cuồng chân, không bị gò bó khi ở trong nhà quá lâu cũng là để giúp chúng không mắc các căn bệnh béo phì.

Call Now

Chat với Shop