Cách hỗ trợ mèo chuyển dạ sắp sinh

Khi mèo mang thai tới tháng thứ 2, chúng bắt đầu chuyển dạ và có những thay đổi rõ rệt về tính cách trước đó. Nếu để ý kỹ một chút bạn sẽ thấy chúng xuất hiện những dấu hiệu rõ rệt. Khi phát hiện ra 5 dấu hiệu này, bạn nên sẵn sàng vì mèo sẽ chuyển dạ trong vài ngày sau đó.

Dấu hiệu mèo sắp đẻ

Đây là một số dấu hiệu mèo sắp đẻ thường thấy khi sắp chuyển dạ.

 • Mèo lờ đờ, có dấu hiệu bồn chồn, luôn tìm nơi kín đáo để ẩn nấp. Nếu không muốn mèo đẻ lung tung trong nhà bạn nên chuẩn bị sẵn chiếc ổ cho mèo và hướng chúng vào đó.
 • Mèo bắt đầu liếm láp âm hộ và các khu vực trên cơ thể nhiều hơn thường ngày. Chúng sẽ vệ sinh cơ thể trước khi chuyển dạ.
 • Hay thở hổn hển và dáng đi chậm hơn. Thậm chí chúng có xu hướng rên nhiều hơn.
 • Thân nhiệt cơ thể giảm 1- 2 độ C
 • Ăn uống kém dần đi hoặc xuất hiện triệu chứng nôn.
 • Trường hợp mèo xuất hiện máu trước khi sinh là dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm. Lúc này, đưa mèo tới cơ sở thú ý là phương pháp tối ưu nhất.

Cần chuẩn bị những gì khi mèo sắp chuyển dạ

 • Khi phát hiện mèo có dấu hiệu có thai, cần theo dõi kỹ sức khỏe của mèo mẹ hoặc nếu tại khu vực có phòng khám thú y, bạn nên đưa mèo đi khám.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống của mèo. Thường thì tới ngày từ khoảng 66 mèo sẽ bắt đầu chuyển dạ. Hãy cho mèo mẹ ăn thức ăn của mèo con từ giai đoạn ngày thứ 42 tới 66 để mèo con có thể phát triển tốt nhất.
 • Chuẩn bị sẵn sàng một cái tổ cho mèo, thường thì mèo sẽ chủ động lựa chọn nơi yên tĩnh và chuẩn bị mọi thứ trước khi chuyển dạ. Những địa điểm mèo mẹ lựa chọn là những nơi yên tĩnh, ít người qua lại, nơi khiến chúng cảm thấy an toàn và thư giãn. Hãy đặt cát vệ sinh xa khỏi khu vực tổ.
 • Vệ sinh tổ cho mèo mẹ, cắt bớt lông ở khu vực âm hộ và lông quanh khu vực vú mèo mẹ để dễ dàng khi mèo con bú.
 • Chuẩn bị khăn sạch và sữa bột để mèo con có thể bú.
 • Chú ý tới phần dịch nhầy mà mèo mẹ tiết ra có thể dự báo trước sức khỏe của mèo mẹ. Dịch màu xanh lá hơi vàng là báo hiệu nhiễm trùng tử cung, xanh nhạt là báo hiệu của tình trạng tách nhau thai. Cần tham khảo ý kiến từ các bác sĩ thú y.

Hỗ trợ trong quá trình mèo mẹ chuyển dạ

Phần lớn mèo mẹ đều có thể tự mình chuyển dạ mà không cần sự hỗ trợ giúp đỡ của bạn. Bạn chỉ nên đứng một góc kín và quan sát lặng lẽ đủ xa để mèo mẹ bình tĩnh và tập trung sinh con. Chỉ nên can thiệp khi cần thiết.

Khi nhận thấy những dấu hiệu mèo sắp đẻ như trên chúng tôi đã giới thiệu, bạn hãy nhanh chóng định hướng mèo vào tổ được dựng sẵn từ trước để dễ dàng theo dõi. Khi chuyển dạ chú ý nên gỡ hết các trang sức trên tay và sử dụng xà phòng tiệt trùng vi khuẩn để can thiệp khi cần thiết. Hãy nhớ để mèo tự thân vận động trong lúc sinh, bạn luôn quan tâm, quan sát và hỗ trợ khi cần thiết, một tiếng động nhẹ cũng khiến mèo mẹ hoang mang và bị stress.

Khi mèo chuyển dạ, bạn nên quan sát từ xa, giữ yên lặng, những tiếng động có thể gây ra cảm giác bất an cho mèo mẹ, con vật có thể chuyển tới chỗ sinh khác kín đáo hơn gây khó khăn cho việc theo dõi. Đảm bảo mèo mẹ liếm sạch từng chú mèo con, khi liếm, mèo mẹ sẽ làm vỡ màng ối để mèo con có thể hô hấp và cử động thoát ra ngoài.

Một số mèo mẹ lần đầu sinh sản sẽ quên đi bước này, bạn nên nhanh chóng vào can thiệp bằng cách phá vỡ màng ối và lau sạch người mèo con với khăn khô, đồng thời đặt lại ổ nhanh nhất có thể.

Kiểm tra nhau thai có còn xót lại trong cơ thể mèo mẹ không. Nếu còn cần nhanh chóng lấy ra nếu ko muốn mèo mẹ bị nhiễm trùng. Tuy nhiên đừng cố kéo ra bởi dây rốn xé ra gây tử vong cho mèo mẹ ngay lập tức. Thường thì nhau thai sẽ được mèo mẹ ăn ngay khi sau khi sinh mèo con, đây là nguồn dinh dưỡng cực kỳ tốt giúp mèo có thể hồi phục nhanh chóng.

Hãy để mèo mẹ tự cắn dây rốn của mình. Nếu mèo không làm hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ thú y để nhận được lời khuyên tốt nhất. Đừng cố gắng tác động nếu không muốn ảnh hưởng tới sức khỏe của mèo mẹ.

Chú ý sau khi sinh với mèo mẹ

Để mèo con bú mẹ càng sớm càng tốt bởi thời điểm này là khoảng thời gian sữa non dồi dào nhất. Nguồn sữa này sẽ giúp mèo con phát triển tốt nhất.

Chăm sóc mèo con khi mèo mẹ có dấu hiệu mệt mỏi và không tự mình chăm sóc con.

Cho mèo mẹ sử dụng các thức ăn dinh dưỡng để hồi phục thể lực sau lần chuyển dạ.

Mọi thông tin dưới đây đều được Sưu tầm và chia sẻ theo kinh nghiệm của bản thân. VÌ vậy để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe cho mèo mẹ, hãy tham khảo các bác sĩ thú y và những người có kinh nghiệm khác.

Call Now

Chat với Shop